#14-Nộp thay thuế nhà thầu có được khấu trừ và tính vào chi phí không?

0

Thuế nhà thầu có được tính vào chi phí được trừ đối với phần thuế TNDN nộp thay không. Có được khấu trừ thuế GTGT nộp thay không. Là những câu hỏi phổ biến của người làm kế toán, khi lần đầu tiên phát sinh thuế nhà thầu.

Lưu ý: Bài viết này dành cho các hợp đồng thầu tính thuế theo phương pháp trực tiếp (tính VAT và TNDN trực tiếp trên doanh thu), và phương pháp hỗn hợp (tính VAT khấu trừ và TNDN trực tiếp trên doanh thu).

Cần hiểu rõ bản chất của câu hỏi Thuế nhà thầu có được tính vào chi phí, có được khấu trừ VAT

Phải nói rõ rằng, Thuế nhà thầu có được tính chi phí, có được khấu trừ VAT hay không, phụ thuộc vào doanh thu nhà thầu nhận được là doanh thu gì:

+ Là doanh thu đã bao gồm thuế (GROSS): Tiền thuế phía nước ngoài chịu, bên Việt Nam tính ra và nộp hộ (Tiền thanh toán = Giá trị hợp đồng – Tiền thuế).

+ Hay là doanh thu chưa bao gồm thuế (NET): Tiền thuế do bên Việt Nam chịu và nộp (Tiền thanh toán = Giá trị hợp đồng).

Vậy hợp đồng theo giá nào, Net hay Gross thì phía Việt Nam sẽ được tính trừ chi phí đối với thuế TNDN và được khấu trừ VAT. Hoặc câu hỏi chung các bạn hay hỏi là: Thuế nhà thầu có được tính là chi phí được trừ không, có được khấu trừ không.

Trả lời luôn các bạn nhé => CÓ

 • Các bạn sẽ được khấu trừ thuế GTGT đối với phần thuế GTGT nộp thay
 • Được tính vào chi phí được trừ đối với phần thuế TNDN nộp thay

>> Nhưng chỉ là với Hợp đồng giá NET thôi. Vì hợp đồng này tiền thuế do bên Việt Nam mình chịu mà bạn. Phía nước ngoài họ chỉ biết tiền thực nhận thôi chứ không quan tâm đến thuế má gì cả. 

Đương nhiên kế toán phải đảm bảo điều kiện và nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT.  Đảm bảo điều kiện tính vào chi phí được trừ về thuế TNDN. Cũng như có đầy đủ hồ sơ hợp pháp về việc nộp thay này.

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi trên:

 • Về thuế GTGT: căn cứ điểm 1, khoản 10, điều 1, Thông tư 26/2015/TT-BTC
 • Về thuế TNDN: căn cứ điểm 2.37, khoản 2, điều 4, thông tư 96/2015/TT-BTC.

Bộ hồ sơ hợp lệ, hợp pháp để thuế nhà thầu có được tính vào chi phí được trừ, được khấu trừ VAT gồm:

 • Hợp đồng với nhà thầu nước ngoài, trên đó nêu rõ các khoản thuế do bên Việt Nam chịu và nộp thay.
 • Biên bản nghiệm thu, xác nhận công việc hoàn thành (nếu có)
 • Chứng từ (biên lai) thanh toán cho phía nước ngoài
 • Chứng từ nộp thay tiền thuế
 • Biên bản thanh lý hợp đồng.

>> Với thuế nhà thầu khi sử dụng các dịch vụ quảng cáo trên internet (như quảng cáo Google, facebook…) thường là không có hợp đồng, nên cần có thêm:

 • Quy chế quy định về việc sử dụng dịch vụ quảng cáo. Đề xuất của phòng ban liên quan…
 • Lưu lại các điều khoản cam kết sử dụng dịch vụ, điều khoản thanh toán, email xác nhận… của nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài
 • Sao kê ngân hàng của thẻ tín dụng dùng để thanh toán quốc tế.
 • Quy định và quyết định cho phép sử dụng thẻ tín dụng của cán bộ Công ty để thanh toán tiền quảng cáo. Chứng từ bằng chuyển khoản thanh toán lại cho nhân viên (nếu thanh toán bằng thẻ tín dụng cá nhân).
 • Các báo cáo, thống kê về kết quả thực hiện quảng cáo…..

Ok, trên đây là nội dung phân tích về Thuế nhà thầu có được tính vào chi phí được trừ không, có được khấu trừ không. Cũng như căn cứ pháp lý và bộ hồ sơ cần có. Nếu còn vướng mắc hay chưa thỏa đáng ở đâu, bạn vui lòng liên hệ để cùng chia sẻ. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm về thuế nhà thầu:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99