#1-Thuế nhà thầu là gì? Thuế nhà thầu gồm những loại thuế nào?

0

Thuế nhà thầu là gì? Thế nào là thuế nhà thầu? Trong bài viết này chúng ta cùng làm rõ nhé. Có thể nói đây là một loại thuế khó. Nói đúng ra thì không có loại thuế nào là thuế nhà thầu. Mà là các loại thuế áp dụng đối với nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài. Đó là thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp hoặc thuế thu nhập cá nhân. Và để cho ngắn gọn thì chúng ta quen gọi là thuế nhà thầu.

Vậy thuế nhà thầu là gì?

Không có quy định rõ ràng về khái niệm thuế nhà thầu. Nhưng chúng ta có thể hiểu rằng thuế nhà thầu là loại thuế mà nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài sẽ phải nộp khi kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam chúng ta. Nôm na hiểu rằng, ông có thu nhập liên quan đến nước tôi, nhờ nước tôi mà ông có thu nhập thì ông phải nộp thuế cho nước tôi 🙂

+ Vậy nhà thầu nước ngoài là gì? Là tổ chức nước ngoài (thường trú hoặc không) hoặc cá nhân nước ngoài (cư trú hoặc không) kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng, thỏa thuận, hoặc cam kết với tổ chức, cá nhân Việt Nam. (Có thể hiểu đây là thầu chính).

+ Nhà thầu phụ nước ngoài là gì? là đối tượng giống như trên, thực hiện một phần công việc cho nhà thầu chính nước ngoài.

Thuế nhà thầu là gì

Thuế nhà thầu là gì

Chúng ta cùng tìm hiểu thêm một số khái niệm:

+ Hợp đồng nhà thầu: là hợp đồng, thỏa thuận hoặc cam kết giữa Nhà thầu nước ngoài và Bên Việt Nam.

+ Hợp đồng nhà thầu phụ: là hợp đồng, thỏa thuận hoặc cam kết giữa Nhà thầu phụ và Nhà thầu nước ngoài.

(Nhà thầu phụ gồm Nhà thầu phụ nước ngoài và Nhà thầu phụ Việt Nam.)

Có thể các bạn đang thắc mắc: Cái này liên quan đến mấy ông nước ngoài như vậy thì các ông ấy phải kê khai và nộp cho NSNN Việt Nam. Việc của doanh nghiệp Việt Nam là trả tiền cho họ theo hợp đồng, thỏa thuận đã ký giữa 2 bên. Vâng, đúng thế, nhưng trong những trường hợp tổ chức nước ngoài không thường trú tại Việt Nam, cá nhân nước ngoài không phải là cá nhân cư trú tại Việt Nam (không hoạt động theo luật Việt Nam) thì làm sao mà túm được họ. Có câu túm người có tóc chứ không ai túm kẻ trọc đầu mà. Do vậy các tổ chức, cá nhân Việt Nam có quan hệ làm ăn với tổ chức, cá nhân nước ngoài nêu trên phải đứng ra khai thay và nộp thay thuế nhà thầu.

Vậy thôi, thuế nhà thầu là gì? là vậy đó 🙂 Còn cụ thể hơn nữa thì chúng ta sẽ tìm hiểu ở những bài viết sau nhé.

Xem thêm về thuế nhà thầu:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99