Thuế thu nhập cá nhân với hợp đồng thuê khoán

0

Thuế thu nhập cá nhân với hợp đồng thuê khoán việc là một nội dung mà các bạn kế toán còn nhiều điều chưa rõ. Nhất là trong hoạt động xây dựng, lắp đặt. Nếu là hoạt động thuê khoán việc ở các dạng công việc đơn lẻ (thuê khoán từng người) thì không nói làm gì. Nhưng nếu bạn thuê khoán một lượng công việc lớn (công trình lớn) và cần tới nhiều lao động mới hoàn thành được thì sẽ có nhiều cái phát sinh.

Thuế thu nhập cá nhân với hợp đồng thuê khoán

Thuế thu nhập cá nhân với hợp đồng thuê khoán

Hiện nay doanh nghiệp đang kẹt về việc xử lý chi phí khi mà vướng trong vòng xoay thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, bảo hiểm.

Phần lớn DN muốn có nhiều chi phí thuế TNDN, nhưng lại không muốn tham gia bảo hiểm và cá nhân người lao động cũng không muốn đóng thuế TNCN.

Vậy giải pháp hợp đồng thuê khoán tiền lương được đưa ra với giải thích rằng:

Doanh nghiệp sẽ ký hợp đồng thuê khoán với một người đại diện nhóm cá nhân. Doanh nghiệp sẽ nộp thay 10% thuế TNCN cho hợp đồng thuê khoán này. (Chấp nhận nộp 10% TNCN để không phải tham gia bảo hiểm).

Vậy câu hỏi đặt ra là việc 10% thuế TNCN nộp thay kia là sẽ nộp thay cho 1 lao động đại diện nhóm cá nhân hay nộp thay cho tất cả lao động trong nhóm cá nhân?

Thì chúng ta có thể xem xét ở 3 trường hợp:

+ Nếu hoạt động này là có thật. DN có ký hợp đồng thuê khoán việc với nhóm cá nhân thật và nhóm đó cử ra 1 người đại diện làm việc với doanh nghiệp thì. Việc khấu trừ và nộp thay thuế TNCN này kế toán cần tính thuế TNCN trên từng lao động của nhóm.

+ Nếu hoạt động này là có thật và DN chỉ ký hợp đồng thuê khoán việc với 1 đại diện thôi, còn người đại diện này kiếm người làm thế nào là việc của họ. DN không can thiệp và không quản lý nhóm cá nhân. Thì đương nhiên kế toán chỉ biết có 1 người và chỉ cần khấu trừ 10% thuế TNCN của người đó.

+ Nếu bạn đang cần chi phí cho công trình và chế ra một hợp đồng thuê khoán việc, rồi đưa vào hợp đồng một ông đại diện. Khấu trừ 10% thuế TNCN của hợp đồng khoán việc này và nộp thay cho cá nhân. Thì lúc này bạn nên khấu trừ trên người đại diện hay khấu trừ cho tất cả các thành viên trong nhóm cá nhân. (lưu ý: vì là chế nên sẽ không có nhóm cá nhân thật nào cả).

>>> Nếu bạn chỉ khấu trừ và sau này kê quyết toán cho một người đại diện nhóm thôi thì rất có thể cá nhân này sau này sẽ bị truy thu đến bậc thuế 35%. Vì sao: Vì theo luật thì Cá nhân có số thuế nộp thiếu thì cần phải quyết toán lại. Xét ở góc độ doanh nghiệp (khấu trừ 10% TNCN) thì xong rồi, nhưng xét ở góc độ cá nhân thì họ cần phải quyết toán lại theo biểu thuế lũy tiến. (lấy tổng thu nhập trong năm trừ đi các khoản giảm trừ, còn bao nhiêu tính thuế bậc lũy tiến: 5%, 10%… thu nhập còn lại càng cao thì bậc thuế càng tăng, cao nhất là 35%).

Do vậy để tránh trường hợp trên xảy ra thì bạn nên có đầy đủ chứng minh thư của cả nhóm cá nhân, và khi khấu trừ bạn cần tính thuế TNCN trên từng người, chứ không tính riêng cho một người đại diện. Người đại diện chỉ là đại diện được ủy quyền của các cá nhân trong nhóm, đứng ra làm thủ tục với doanh nghiệp, nhận tiền và phát lại cho anh em (danh nghĩa là vậy). Nhưng về thuế TNCN thì kế toán cần phải tính trên từng người và kê quyết toán cuối năm cho từng người. Vì khi tính trên từng người thì thu nhập được chia nhỏ cho từng người mà. Vấn đề là bạn đang chế hợp đồng thuê khoán việc thì lấy đâu ra người lao động đây…. Thì đó mới là việc bạn cần làm, bạn phải nghĩ thôi, làm sao để có được chứng minh thư hay căn cước công dân của các lao động… chế mà 🙂

Hy vọng bạn đã hiểu vấn đề của bài viết 🙂

Xem thêm về các loại hợp đồng:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99