Site icon Học Viện Kế Toán Việt Nam

Xử lý hàng tồn kho bị âm trên sổ sách so với thực tế

Hàng tồn kho bị âm trên sổ sách hoặc hàng tồn trên sổ sách nhiều hơn so với thực tế là tình trạng không phải hiếm gặp. Nghe chừng có vẻ vô lý, âm tức là xuất nhiều hơn tồn, không có tồn thì sao mà xuất được, vậy thì kho âm sao được. Cơ mà thực tế tại nhiều doanh nghiệp lại đang diễn ra tình trạng này đó thưa các bạn. Tình trạng phải xử lý hàng tồn kho bị âm trên sổ sách so với thực tế chủ yếu xảy ra ở các đơn vị buôn bán thương mại…

1. Nguyên nhân dẫn đến việc phải xử lý hàng tồn kho bị âm trên sổ sách so với thực tế

+ Không kiểm soát tốt sổ sách kế toán về hàng tồn kho, chỉ nhìn thấy hàng thực tế trong kho còn và xuất hóa đơn bán hàng mà không kiểm tra trên sổ sách kế toán.

+ Mua hàng không lấy được đầu vào, hoặc mua hàng trôi nổi không có hóa đơn, nhưng khi bán hàng, vì khách hàng yêu cầu hóa đơn nên kế toán phải xuất hóa đơn, hạch toán giảm hàng tồn kho => âm kho.

+ “Bán hóa đơn” cho khách hàng chứ không bán hàng hóa thực. Vì đã xuất hóa đơn nên kế toán phải phản ánh lên sổ sách là xuất hàng ra, nhưng không thực hiện lấy hóa đơn đầu vào vì thấy kho thực tế vẫn còn => dẫn đến âm kho.

+ Mua hàng chưa thanh toán, người bán chưa xuất hóa đơn, nên chưa có hóa đơn đầu vào để nhập kho. Nhưng kế toán đã xuất hóa đơn bán hàng, đã xuất kho. Đến khi thanh toán, người bán mới xuất hóa đơn, khi đó ngày trên hóa đơn mua vào lại sau ngày trên hóa đơn xuất ra => âm kho.

+ Và nhiều trường hợp khác có thể gặp phải… Tất cả những trường hợp trên đều dẫn đến hàng tồn kho bị âm so với sổ sách.

2. Xử lý hàng tồn kho bị âm trên sổ sách so với thực tế như thế nào cho hợp lý

Trước tiên phải khẳng định rằng, có đầu vào thì mới có đầu ra. Đó là “đạo lý” và bạn hoàn toàn có thể không thể thắng được khi giải trình với cơ quan thuế. Vấn đề là cán bộ thuế có “nương tay” mà chấp nhận cho bạn không hay thôi.

Dưới đây bạn có thể tham khảo một vài phương án đã được thực tế kiểm chứng và được cơ quan thuế “nương tay” chấp nhận:

+ Nếu vì lý do là do bên mua chưa thanh toán, nên bên bán không xuất hóa đơn, thì đây là lỗi do bên bán. Bạn là kế toán bên mua, bạn nên tổng hợp đầy đủ hồ sơ mua hàng với ngày tháng của giao dịch mua hàng này trên tất cả các hồ sơ:

Đều là ngày trước ngày bán ra của lô hàng bị âm đó. (lỗi của người bán là xuất hóa đơn sai thời điểm, người bán bị phạt 4trđ – 8trđ – “ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hoá là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hoá cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền”).

+ Những trường hợp còn lại dẫn đến âm kho, vẫn có thể sử dụng cách giải quyết như trên, nhưng phải có sự đồng ý của người bán (nếu được).

+ Bạn cũng có thể sử dụng cách vay, mượn hàng hóa tạm thời để giải quyết cho thời điểm âm. Vì theo hướng dẫn của khoản 2, điều 3, thông tư 119/2014/TT-BTC thì việc vay, mượn không phải lập hóa đơn:

“2. Sửa đổi, bổ sung khoản 4 Điều 7 Thông tư số 219/2013/TT-BTC như sau: Trường hợp xuất máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa dưới hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả, nếu có hợp đồng và các chứng từ liên quan đến giao dịch phù hợp, cơ sở kinh doanh không phải lập hóa đơn, tính, nộp thuế GTGT.”

Tất nhiên bạn phải có một “người bạn doanh nghiệp thân thiết” khác và họ đồng ý giúp bạn xử lý trường hợp này.

Thực tế nhiều bạn kế toán đã sử dụng phương án mượn hàng và khi quyết toán nhiều CQT có chấp nhận cho việc DN mượn hàng và từ đó mặc định rằng mượn hàng để xử lý kho âm là một giải pháp.

Tuy nhiên theo luật Dân sự thì không được. Vì rằng, khi bạn mượn hàng thì bạn không có quyền sở hữu lô hàng đó, bạn chỉ được sử dụng theo nội dung mượn trong hợp đồng (sử dụng cho mục đích hoạt động của DN, hết thời hạn mượn phải trả lại). Mà bạn không được bán ra (Chỉ bên sở hữu mới có quyền bán, tức là bên cho mượn).

Do đó, nếu bạn mượn về để bán ra, hay thậm chí hợp đồng mượn hàng có nội dung Bên mượn được phép bán ra. Thì thực chất đây là hợp đồng mua bán hàng hóa. Khi đó bên cho mượn phải xuất hóa đơn cho bên mượn.

Như vậy, nếu cán bộ thuế am hiểu luât dân sự và tuân thủ nghiệp vụ thanh tra thuế thì họ hoàn toàn có thể không công nhận việc mượn hàng của bạn. Nên bạn cân nhắc khi sử dụng phương pháp xử lý này.

CẬP NHẬT: Theo quy định mới nhất tại nghị định 123/2020/NĐ-CP (hiệu lực 01/07/2022) thì cho vay/mượn hoặc hoàn trả vay/mượn PHẢI LẬP hóa đơn.

+ Cách khác, nếu bạn phát hiện việc âm kho này sớm thì có thể dùng cách nguy hiểm hơn là “mua hóa đơn” đầu vào, với ngày hóa đơn là trước ngày bạn đã xuất bán.

+ Trường hợp không còn cứu cánh nào khác thì có thể bạn phải chấp nhận mất toàn bộ giá vốn của lượng hàng bị âm đó bằng cách lấy hóa đơn bán lẻ (không phải hóa đơn tài chính) hoặc lập bảng kê mua hàng không có hóa đơn (Mẫu 01/TNDN). Thực hiện nhập kho bình thường để không bị âm kho. Nhưng toàn bộ chi phí sẽ không được chấp nhận do không có hóa đơn tài chính đầu vào (hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng). Cách này chỉ sử dụng khi phải xử lý hàng tồn kho bị âm trên sổ sách so với thực tế là ít.

Chi phí giá vốn bị mất đó bạn có thể dùng các chi phí khác bù đắp vào, như các chi phí liên quan đến hoạt động quản lý kinh doanh của doanh nghiệp (xăng xe, điện thoại, tiếp khách, công tác phí, lương, phụ cấp…).

Cuối năm khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp phải thực hiện điều chỉnh số giá vốn không được CQT chấp nhận vào chỉ tiêu B4 trên tờ khai quyết toán thuế TNDN để vẫn đảm bảo thu nhập chịu thuế đúng với pháp luật thuế.

+ Nếu bạn không phát hiện ra việc sai sót này, mà để khi thanh tra thuế mới phát hiện ra thì có thể sẽ bị phạt 20trđ – 50trđ cho tội sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Kết luận: Không có phương án nào là tối ưu hoàn toàn, trên đây chỉ là một số gợi ý khi bạn phải xử lý hàng tồn kho bị âm trên sổ sách so với thực tế. Nếu bạn có phương án khác thì có thể phản hồi để chúng ta cùng chia sẻ. Điều cần làm là bạn nên cẩn trọng hơn trong công tác kế toán của mình.

Xem thêm về xử lý kho, quỹ:

Exit mobile version