Xử lý hóa đơn doanh nghiệp bỏ trốn, tạm ngừng kinh doanh

0

Liên quan đến việc xử lý hóa đơn doanh nghiệp bỏ trốn. Vaa.com.vn sẽ tổng kết lại dựa theo một số công văn hướng dẫn của cơ quan thuế như sau:

Với nguyên tắc tự kê khai, tự chịu trách nhiệm, doanh nghiệp sẽ tự kê khai số liệu thuế giá trị gia tăng của mình vào tờ khai thuế giá trị gia tăng để nộp đến cơ quan thuế. Doanh nghiệp không phải nộp các phụ lục bán ra, mua vào. Tức là doanh nghiệp chỉ thống kê con số để báo cáo mà không phải nộp danh sách người mua, người bán liên quan. Do đó trong quá trình kê khai thuế giá trị gia tăng kế toán cần hết sức lưu tâm đến việc hóa đơn đầu vào có hợp pháp không, có nhận phải hóa đơn doanh nghiệp bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh không, hay có nhận phải hóa đơn của doanh nghiệp đang tạm ngừng kinh doanh không? Nếu gặp phải những hóa đơn đó thì kế toán sẽ xử lý thế nào:

1. Nếu doanh nghiệp tự tra cứu phát hiện nhận được hóa đơn doanh nghiệp bỏ trốn thì:

+ Nếu hóa đơn nhận của doanh nghiệp bỏ trốn là do “hoạt động mua bán hóa đơn” mà có thì khỏi phải bàn:

 • Nếu chưa kê khai thuế thì vứt luôn 🙂
 • Nếu đã kê khai thuế rồi thì phải kê khai điều chỉnh giảm ngay.

+ Nếu hoạt động mua bán hàng hóa, dịch vụ là có thật. Sau đó qua xác minh mới biết doanh nghiệp cung cấp hàng hóa, dịch vụ đã bị cơ quan thuế liệt vào danh sách bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh (có thể lúc bán hàng cho doanh nghiệp mình nhà cung cấp cũng không biết họ bị liệt vào danh sách doanh nghiệp bỏ trốn). Lúc này kế toán cần kiểm tra xem ngày tháng bỏ trốn của đơn vị bán hàng là trước hay sau ngày trên hóa đơn mua hàng.

 • Nếu ngày bỏ trốn trước ngày trên hóa đơn mua hàng và bộ hồ sơ mua hàng có đầu đủ:
  • Hợp đồng mua bán
  • Có phiếu xuất bên bán, phiếu nhập bên mua (nếu là hàng tồn kho)
  • Có văn bản thanh lý hợp đồng (nếu có)
  • Có chứng từ thanh toán (nếu đã thanh toán)
  • Có hạch toán sổ sách kế toán đầy đủ
  • Nếu hàng mua đã bán thì có kê khai tính nộp thuế giá trị ra tăng đầu ra…

=> Thì doanh nghiệp được kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, được tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải cam kết và tự chịu trách nhiệm với hành vi này.

 • Nếu ngày bỏ trốn sau ngày trên hóa đơn mua hàng, thì:
  • Nếu chưa kê khai thuế giá trị gia tăng thì không kê khai nữa, không tính vào chi phí nữa.
  • Nếu đã kê khai thuế giá trị gia tăng thì thực hiện kê khai điều chỉnh giảm, và không hạch toán chi phí.
  • Chờ kết quả xác minh từ cơ quan thuế hoặc cơ quan chức năng liên quan.
  • Nếu doanh nghiệp khẳng định việc mua bán hàng hóa, dịch vụ là có thật, có đầy đủ hồ sơ, chứng từ chứng minh, cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật thì doanh nghiệp kê khai khấu trừ, tính chi phí. Sẵn sàng giải trình trước cơ quan thuế.
Xử lý hóa đơn doanh nghiệp bỏ trốn

Xử lý hóa đơn doanh nghiệp bỏ trốn

2. Nếu việc phát hiện doanh nghiệp bỏ trốn là do qua thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở doanh nghiệp

Tức là trước đó kế toán cứ vô tư kê khai khấu trừ, tính vào chi phí mà không biết đã kê khai phải hóa đơn doanh nghiệp bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh. Chỉ đến khi cơ quan thuế xuống thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp thì mới phát hiện ra.

Lúc này bạn cũng căn cứ vào các trường hợp nêu trên để giải trình với cơ quan thuế và thực hiện theo kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan thuế.

 • Nếu được cơ quan thuế chấp nhận thì ôi may quá
 • Nếu không được chấp nhận thì bạn sẽ bị: Xuất toán VAT đầu vào, Xuất toán chi phí, Truy thu các loại thuế liên quan, Tính tiền phạt chậm nộp tiền thuế, Tính phạt vi phạm hành chính về thuế do kê khai sai, Thậm chí phạt hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn…

Trường hợp nhận được hóa đơn của đơn vị tạm ngừng kinh doanh hay những trường hợp khác tương tự thì bạn cũng áp dụng cách xử lý trên nhé.

Tham khảo thêm công văn hướng dẫn: http://bit.ly/CV11797-BTC-TCT   –   http://bit.ly/CV7333-BTC-TCT

Xem thêm về xử lý hóa đơn:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99