Xử lý xuất hóa đơn trước ngày thông báo phát hành hóa đơn

0

Xuất hóa đơn trước ngày thông báo phát hành hóa đơn có bị phạt không? Bên mua hàng nhận hóa đơn này có được tính là hợp pháp không?

Trường hợp này được hiểu là thông báo phát hành hóa đơn đã lập, đã nộp đến CQT, cơ quan thuế đã chấp nhận, nhưng chưa đến ngày được phép lập hóa đơn thì kế toán lại đi lập và giao cho người mua. Như vậy là sai rồi, chúng ta cùng tìm hiểu thêm nhé:

Quy định về thông báo phát hành hóa đơn

Căn cứ khoản 3, Điều 1 Thông tư 37/2017/TT-BTC sửa đổi bổ sung khoản 4, Điều 9 Thông tư 39/2014/TT-BTC có quy định như sau:

4. Thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu phải được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất hai (02) ngày trước khi tổ chức kinh doanh bắt đầu sử dụng hóa đơn

Ví dụ: Bạn lập thông báo phát hành hóa đơn, ký số và nộp điện tử đến cơ quan thuế ngày 01/08/N (đã được cơ quan thuế chấp nhận) thì thời điểm được sử dụng (viết) hóa đơn là từ ngày 03/08/N trở đi)

Theo ví dụ trên, nếu bạn xuất hóa đơn vào ngày 01/8 hoặc 02/8 là bạn đã sai luật.

Thông báo phát hành hóa đơn

Thông báo phát hành hóa đơn

Quy định xử phạt về việc xuất hóa đơn trước ngày thông báo phát hành

Căn cứ điểm c, khoản 1, điều 23, nghị định 125/2020/NĐ-CP, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế và hóa đơn.

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

c) Sử dụng hóa đơn đã được thông báo phát hành với cơ quan thuế nhưng chưa đến thời hạn sử dụng.”.

Xử lý việc xuất hóa đơn trước ngày được phép theo thông báo phát hành

  • Nộp phạt tiền từ 500.000đ – 1.500.000đ
  • Khi doanh nghiệp thực hiện nộp phạt theo quy định thì hóa đơn bạn xuất trước ngày thông báo phát hành hóa đơn kia vẫn được chấp nhận và bạn kê khai thuế bình thường.
  • Đới với người mua khi sử dụng hóa đơn này vẫn được tính là hóa đơn hợp pháp, người mua được kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng, tính vào chi phí được trừ.

Nhiều người bảo thu hồi lại hóa đơn lập sai ngày đó. Rồi đợi đến đúng ngày được xuất theo thông báo phát hành sẽ xuất lại cho khách và không phải nộp phạt gì cả. Nhưng xin thưa, cho dù bạn có thu hồi lại thì bạn vẫn bị phạt như thường. Bởi vì bạn đã sai phạm mà, bằng chứng là ngày trên hóa đơn rồi, làm sao mà bạn chối được. Nên cho dù có thu hồi lại thì bạn vẫn phải nộp phạt nhé.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cho việc xử lý tình huống xuất hóa đơn trước ngày thông báo phát hành hóa đơn. Bạn cần nắm rõ những quy định về hóa đơn để luôn có cách làm chính xác nhất có thể nhé.

Xem thêm về hóa đơn:About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE: 0973 09 22 99