Xử lý xuất hóa đơn trước ngày thông báo phát hành hóa đơn

0

Trong bài viết này Học Viện Kế Toán Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý xuất hóa đơn trước ngày thông báo phát hành hóa đơn.

Việt Nam có thể được gọi là đất nước “tôn sùng hóa đơn”. Chẳng thế mà kế toán sợ nhất là viết sai hóa đơn, bởi cán bộ thuế sẽ soi rất kỹ hóa đơn và tìm ra lỗi sai của bạn. Để một hóa đơn đảm bảo tính hợp pháp, hợp lý, hợp lệ thì kế toán cần phải nắm rất rõ cách lập hóa đơn.

>>> Xem hướng dẫn cách lập hóa đơn

Một trong những điều kiện tiên quyết để hóa đơn doanh nghiệp bạn là hóa đơn hợp pháp. Đó là hóa đơn phải được thông báo phát hành. (Quy định cụ thể tại thông tư 39/2014/TT-BTC). Có nghĩa là hóa đơn đã thông báo phát hành và được cơ quan thuế chấp nhận thì doanh nghiệp bạn mới được sử dụng hóa đơn, lúc này bạn mới được viết hóa đơn cho khách hàng. Nhưng có nhiều trường hợp do quên mất quy định về thông báo phát hành hóa đơn, hay do kế toán không nắm được luật. Nên đã xuất hóa đơn trước ngày thông báo phát hành hóa đơn.

Nghiễm nhiên rồi, bạn đã sai phạm. Vậy cách xử lý xuất hóa đơn trước ngày thông báo phát hành như thế nào để vừa hạn chế được số tiền phạt mà hóa đơn đó bạn vẫn được chấp nhận:

1. Khi nào được phép xuất hóa đơn?
Căn cứ: Tại Khoản 4, Điều 9 Thông tư 39/2014/TT-BTC có quy định như sau:
4. Thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu phải được gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp chậm nhất năm (05) ngày trước khi tổ chức kinh doanh bắt đầu sử dụng hóa đơn và trong thời hạn mười (10) ngày, kể từ ngày ký thông báo phát hành.”

(Ví dụ: Bạn lập thông báo phát hành hóa đơn ngày 01/08/N thì thời điểm được sử dụng (viết) hóa đơn là ngày 06/08/N trở đi. Và nếu bạn ký thông báo phát hành hóa đơn ngày 01/08/N thì thông báo phát hành hóa đơn này phải được gửi đến cơ quan thuế chậm nhất là ngày 10/08/N)

Nhưng bạn lại chưa đọc kỹ quy định này chẳng hặn, dẫn đến bạn xuất hóa đơn trước ngày thông báo phát hành. Tức chưa đủ 5 ngày kể từ ngày bạn nộp thông báo phát hành hóa đơn mà bạn đã xuất hóa đơn cho khách hàng.

Cách xử lý dựa theo hướng dẫn tại tiết b, điểm 1a, khoản 2, điều 3, nghị định 49/2016/NĐ-CP , ngày 27/05/2016, hiệu lực từ 01/08/2016 (sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 109/2013/NĐ-CP)
2. Bổ sung Khoản 1a vào Điều 37 như sau (nghị định 109/2013/NĐ-CP):
1a. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với một trong các hành vi:
a) ………
b) Sử dụng hóa đơn đã được Thông báo phát hành với cơ quan thuế nhưng chưa đến thời hạn sử dụng (05 ngày kể từ ngày gửi Thông báo phát hành)”.

Như vậy nếu rơi vào trường hợp này doanh nghiệp bạn sẽ bị phạt tiền từ 500.000đ – 1.500.000đ. Khi doanh nghiệp thực hiện nộp phạt theo quy định thì hóa đơn bạn xuất trước ngày thông báo phát hành hóa đơn kia vẫn được chấp nhận và bạn kê khai thuế bình thường. Đới với người mua khi sử dụng hóa đơn này vẫn được tính là hóa đơn hợp pháp, người mua được kê khai khấu trừ thuế giá trị gia tăng, tính vào chi phí được trừ.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cho việc xử lý tình huống xuất hóa đơn trước ngày thông báo phát hành hóa đơn. Bạn cần nắm rõ những quy định về hóa đơn để luôn có cách làm chính xác nhất có thể. Hoặc có thể tham gia một chương trình huấn luyện kế toán thực tế tại Học Viện Kế Toán Việt Nam để được các giảng viên của chúng tôi hướng dẫn chi tiết từ việc lập để xử lý các tình huông sai sót về hóa đơn:
+ Kế toán thuế tổng hợp thực tế cho người Đã học kế toán
+ Kế toán thuế tổng hợp thực tế cho người Mới bắt đầu
+ Kế toán thực tế MÔ PHỎNG
+ Thực hành Kế toán thực tế trên Excel nâng cao
+ Thực hành Kế toán thuế thực tế trên Phần mềm kế toán
Khóa học thực tế về Lý thuyết và Thực hành kê khai thuế

BÀI VIẾT BẠN NÊN XEM
>>> Thủ tục lập thông báo phát hành hóa đơn
>>> Hướng dẫn cách lập hóa đơn mới nhất
>>> Cách xử lý hóa đơn khi viết sai

Vì sự thành công của bạn!
HỌC VIỆN KẾ TOÁN VIỆT NAM – HUẤN LUYỆN KẾ TOÁN THỰC TẾ

BÀI VIẾT CÓ BỔ ÍCH VỚI BẠN? HÃY ĐỂ LẠI LỜI BÌNH VÀ CHIA SẺ CHO MỌI NGƯỜI NHÉ!
Share.

About Author

Chào mừng bạn đến Học Viện Kế Toán Việt Nam - Tổ chức Huấn luyện Kế toán thực tế chuyên sâu. Chúng tôi rất hạnh phúc khi được cho đi những kiến thức mà mình tích lũy được. Và hạnh phúc hơn khi được bạn chia sẻ nó. Cảm ơn bạn! - Liên hệ tư vấn và ĐĂNG KÝ HỌC: 0973 09 22 99

Close
Ủng hộ Học Viện Kế Toán Việt Nam
Hãy Like và +1 để xem tiếp nội dung
0973 092 299